ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ
ข่าวสารใหม่
IO คืออะไร และทำไมถึงสำคัญต่อมนุษยชาติ?
IO คืออะไร : IO หรือ Information Operation คือ ยุทธการทางข้อมูลข่าวสาร หรือตีความง่ายๆ ว่ากลยุทธ์การสู้ด้วยข้อมูลข่าวสารนั่นเอง ทั้งนี้เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างกระแสความได้เปรียบมาอยู่ในฝ่ายตนเอง อีกทั้งสามารถใช้เพื่อการปุปั่นยุยงส่งเสริมให้เป็นไปตามความต้องการอีกด้วย   IO นั้นไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่เคียงคู่กับการสู้รบในโลกมาตั้งแต่ไหนต่อไหน บางทีอาจจะไกลเกินกว่าที่พวกเราอาจจะจินตนาการไปถึงได้   หลังจากเกิด Cognitive Revolution (การปฏิวัติด้านการสำนึกรู้) มนุษยชาติก็ได้รับพรสวรรค์ใหม่ที่ทำให้มนุษย์สามารถอยู่เหนือกว่าสัตว์ทั่วไปในโลก นั่นคือความเชื่อใน Imagined Reality (ความจริงเชิงจินตภาพ) มนุษย์สามารถสื่อสารกันได้มากกว่าที่สัตว์อื่นทำได้ เช่น สัตว์อื่นอาจจะคุยกันได้ในเรื่อง สิงโต ต้นไม้ ท้องฟ้า แต่มนุษย์สามารถพูดถึงสิ่งที่มองไม่เห็นหรือจับต้องไม่ได้ เช่น บริษัทจำกัด ระบบเงินตรา มนุษยธรรม เทพเจ้า สิ่งทั้งหลายเหล่านี้เป็นพื้นฐานมาซึ่งความสามารถในการติฉินนินทา (Gossip) ซึ่งช่วยปักธงชัยให้มนุษย์อยู่สูงสุดของห่วงโซ่อาหาร   การติฉินนินทา (Gossip) ทำให้มนุษย์สามารถรวมกันเป็นกลุ่มก้อนได้ใหญ่กว่าสัตว์ทั่วไปมาก ยิ่งเสริมกับความจริงเชิงจินตภาพเข้าไป มนุษยชาติก็สามารถครองโลกไปได้โดยสมบูรณ์ สัตว์อื่นมีแต่ Objective Reality (ความจริงเชิงวัตถุ) ทำให้ไม่สามารถใช้ภาษาสร้างความสัมพันธ์กันให้มีขนาดใหญ่ได้ แต่ Gossip ช่วยถ่ายทอดเรื่องจริงบ้างไม่จริงบ้างในสังคมมนุษย์ เรื่องนี้กลายเป็นพื้นฐานสำคัญของการเชื่อใจและอยู่ด้วยกันในสังคม ยกตัวอย่างเช่น มีกำนันมาใหม่ เราไม่เคยเห็นกำนันทำความดี แต่เพื่อนบ้านเราบอกว่ากำนันเป็นคนดีเพราะกำนันเคยช่วยเพื่อนบ้าน เพื่อนบ้านเคยช่วยเรา เราจึงเชื่อว่าเพื่อนบ้านเป็นคนดี เราเลยเชื่อต่อว่ากำนันเป็นคนดีไปด้วย เป็นต้น ความสัมพันธ์ในลักษณะนี้ทำให้มนุษย์สามารถรวมพลังกันในกลุ่มสังคมขนาดใหญ่ได้ ต่างกับสัตว์ที่ไม่สามารถเชื่อได้โดยการสื่อสารที่มองไม่เห็น สุดท้าย สัตว์เลยรวมตัวกันได้ด้วยความต้องการพื้นฐานของชีวิต เช่น หาอาหาร ลี้ภัย แต่ไม่ใช่เพื่อครองโลก
IO จึงเป็นอาวุธสำคัญสำหรับมนุษย์มาก เพราะเป็นกลยุทธ์ที่ตอบสนองต่อเบื้องลึกในจิตใจและช่วยสร้างฐานกำลังที่สำคัญในยุทธศาสตร์ด้านต่างๆ ได้   สงครามที่ใช้ IO เป็นเครื่องมือสำคัญที่โดดเด่นที่สุดในโลกนี้คงหนีไม่พ้น “สงครามเย็น (Cold War)” สงครามที่เกิดขึ้นในช่วงยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สองที่ขั้วอำนาจด้านเสรีนิยมประชาธิปไตยอย่างสหรัฐอเมริกา แย่งชิงความเป็นใหญ่กับขั้วอำนาจสังคมนิยมสหภาพโซเวียต ยุคสมัยของสงครามเย็น สหรัฐอเมริกาไม่ได้จับอาวุธขึ้นรบกับสหภาพโซเวียตโดยตรง แต่ต่อสู้กันผ่านสงครามตัวแทนอย่างสงครามเวียดนาม (Vietnam War) และสงครามเกาหลี (Korean War) ไปจนถึงการใช้ข้อมูลข่าวสารชิงดีชิงเด่นสร้างความได้เปรียบให้กับฝ่ายตัวเองอย่างทีเรียกว่า กลยุทธ์ IO นั่นเอง ดังที่มีกรณีกระฉ่อนออกมาเรื่องการส่งมนุษย์ขึ้นไปเหยียบดาวอังคารว่าเป็นเรื่องจริงหรือเป็นแค่เรื่องลวงโลกกันแน่ จนกลายเป็นกรณีศึกษาเรื่อง IO ชื่อดังระดับโลก   ในปัจจุบัน ถึงแม้ว่าโลกจะพัฒนาเรื่องข้อมูลข่าวสารไปไกลมาก แต่การสู้รบด้วย IO ก็ยังไม่หายไป แต่ยังดูเหมือนจะกลายเป็นศึกที่ยิ่งดุเดือดและซับซ้อนขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างกรณีศึกเลือกตั้งระหว่าง Donald Trump และ Hilary Clinton ที่มีกรณีข้อมูลส่วนตัวจาก Facebook หลุดผ่านแคมเปญ Cambridge Analytica ที่หลายฝ่ายเชื่อว่าข้อมูลพื้นฐานดังกล่าวนำมาใช้เพื่อการทำ IO สนับสนุนเสียงโหวตฝ่าย Donald Trump ในครั้งนี้   IO เป็นอาวุธสำคัญ เป็นอาวุธคลาสสิก และจะอยู่คู่มวลมนุษยชาติไปอีกนาน

เพราะ IO ถือเป็นกลไกสำคัญที่ใช้ควบคุมมนุษย์ เงินตรา อำนาจ ยุทธศาสตร์อาจสำคัญ แต่จะแทบไร้ค่าเมื่อปราศจากแนวร่วมที่แข็งแกร่ง นึกถึงประธานาธิบดีจูวินัล ฮาบิยาริมานา (Juvenal Habyarimana) ประธานาธิบดีคนสำคัญของรวันดาที่ต้องการสงบศึกความแตกแยกกลางเมือง แต่ไม่สามารถรักษาฐานแนวร่วมไว้ได้ สุดท้ายก็โดยเครือข่ายของตนเองฆ่าทิ้งจนเป็นชนวนนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดา (Rwandan Genocide) ที่คนตายไปมากกว่าหนึ่งล้านคนภายในเวลาสามเดือนเศษเท่านั้น   ตำนานการรบด้วย IO บนโลกนี้คงสอนอะไรเราได้มาก อย่างน้อยก็สอนให้เราคิดอะไรให้มากสักหน่อยก่อนจะเชื่ออะไรสักอย่างในชีวิต ไม่ใช่แค่เรื่องการลงทุน แต่เราควรจะเชื่อทุกอย่างให้ยากและคิดสองชั้นจนเป็นนิสัย   รุ่นพี่ที่เคารพของผมคนหนึ่งพูดกับผมบ่อยๆ ว่า… ในตลาดหุ้น ใครเชื่อง่ายตายก่อน   ผมเห็นด้วยมาก และผมยังเห็นด้วยว่าไม่ใช่แค่ตลาดหุ้นหรอก ที่ไหนๆ ใครเชื่อง่าย ใครเชื่อโดยไม่ไตร่ตรองให้รอบคอบ ก็พร้อมจะตกเป็นเหยื่อของความไม่รู้ทั้งนั้น

อ้างอิงจาก http://www.investerest.co/society/what-is-io/
โพสเมื่อ : 24 มิ.ย. 2562,13:17   อ่าน 2183 ครั้ง